Học Tiếng Trung Như Thế Nào Để Trở Thành Phiên Dịch Giỏi

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu gắn kết con người lại với nhau cung tăng theo rào cản ngôn ngữ ngày càng thu hẹp. Hiện nay, ước tính có khoảng một phần năm dân số thế giới sử dụng tiếng Trung Quốc làm tiếng mẹ đẻ như Singapor, Malaysia, Đài Loan khiến nó trở thành thứ tiếng mạnh trên thế giới. Học Tiếng Trung như thế nào để trở thành một phiên dịch giỏi? Một nghề đang hót và có mức thu nhập thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm như hiện nay.
1- Tìm đúng thầy, giáo trình chuẩn
Việc học tất cả các môn các ngành nói chung và học ngoại ngữ nói riêng thì việc có một người thầy tốt, sử dụng bộ giáo trình chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Bởi đây chính là những yếu tố chính giúp cho người học khởi đầu có được một nền tảng vững chắc, định hướng đi một cách đúng đắn khi học một ngôn ngữ mới. Học tiếng Trung là việc mỗi chúng ta cần phải xem xét giáo trình một cách kỹ lưỡng.

Phiên Dịch Tiếng Trung, Học Tiếng Trung Như Thế Nào Để Trở Thành Phiên Dịch Giỏi

Phương pháp học Tiếng Trung để phiên dịch tốt hơn

Chúng ta nên chọn những bộ giáo trình mới nhất dược sử dụng và giảng dạy chính trong các trường Đại học chuyên ngữ và Trung tâm tiếng Trung tại Việt Nam, như bộ Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới cập nhật những từ ngữ và ngữ cảnh hiện đại, trong đó đã được lược bỏ những từ vựng không thông dụng, với thiết kế mới đẹp mắt và khoa học hơn sẽ giúp người học tìm hiểu và học hỏi về tiếng Trung.

Như đã biết, Bộ Giáo trình Hán ngữ gồm 3 tập được chia thành 6 cuốn phân bổ nội dung từ dễ đến khó. Trước tiên khi khởi đầu học một ngoại ngữ nào chúng ta cũng bắt đầu từ luyện ngữ âm cơ bản và tiếng Trung cũng thế chúng ta sẽ bắt đầu luyện âm cơ bản của tiếng Hán, nâng cao khả năng hiểu biết về ngữ pháp và khả năng vận dụng từ ngữ giúp tăng sự biểu cảm trong cấu thành đoạn văn của người học. Chú ý nghe giảng cùng sự hướng dẫn tận tình của giáo viên cùng vốn kiến thức được biên soạn chuẩn xác phù hợp trong giáo trình sẽ giúp người học bước đầu nắm được vốn kiến thức tiếng Trung nền tảng.

Phiên Dịch Tiếng Trung, Học Tiếng Trung Như Thế Nào Để Trở Thành Phiên Dịch Giỏi

2- Kết hợp rèn kĩ năng nghe – nói
Để trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp, kỹ năng nghe và nói là hai kỹ năng rất quan trọng trước tiên. Theo như nghiên cứu chỉ ra việc học ngoại ngữ cũng giống quá trình học ngôn ngữ của một đứa trẻ. Chính vì thế, rèn luyện kĩ năng nghe – nói tiếng Trung ngay khi bắt đầu học sẽ giúp người học nhanh chóng giao tiếp hiệu quả.

3- Thay đổi bằng cách đọc để khám phá kinh nghiệm mới
Hằng ngày, hãy tạo cho mình thói quen ôn luyện lại từ mới, chỉ khoảng 10 chữ cùng với những mẫu câu thường dùng. Hãy học từ những thứ bé nhất lăng nhặt chặt bị. Hãy là những chú ong chăm chỉ kiếm mật xây lên những mầm hoa cho đời. Mưa dần thấm lâu không cần vội vàng đốt cháy giai đoạn. Mỗi sáng, khi vừa ngủ dậy não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, việc học sẽ không bị tác động của tin tức hỗn hợp là khoảng thời gian tốt cho việc rèn nhớ chữ, dễ dàng thấm hơn là trước khi ngủ mà hoc tập.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Trung khoa học nhằm phục vụ cho quá trình học và rèn luyện kỹ năng phiên dịch của các bạn được tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Phiên dịch Số1

Leave a Reply