“Chìa Khóa Vạn Năng” Cho Một Phiên Dịch Viên Giỏi

Bạn thành thạo tất cả các kỹ năng phiên dịch nhưng không thể phát huy được những kỹ năng đó để trở thành phiên dịch giỏi. Có rất nhiều lý do có thể cản trở việc này từ bạn như:
– Bạn không thể nhớ được từ vựng mới học, học trước quên sau, những cấu trúc tiếng Anh phức tạp khó nuốt.
– Bạn không có thói quen đọc, việc nghe nhiều làm bạn đau đầu, đau tai
– Lên kế hoạch trước cho cả tuần những luôn giữ thói quen nước đến chân mới nhảy
– Tìm hiểu hay học lĩnh vực liên quan đến lịch sử, văn hóa hay khoa học làm bạn nhàn chán
– Bạn nghe hiểu nhưng không thể truyền đạt cho người xung quanh hiểu
– Tiếng Việt của bạn quá nghèo nàn
– Bệnh lười là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này…

Phiên dịch Tiếng Anh, "Chìa khóa vạn năng" cho một phiên dịch giỏi

“Chìa khóa vạn năng” cho một phiên dịch giỏi

Làm gì để trở thành một phiên dịch viên giỏi trong tương lai?

Một trong những bí quyết mà nhiều người học tiếng Anh đã rút ra chính là để học giỏi tiếng Anh bạn nên tạo cho mình thói quen học. Bất kỳ công việc gì hay việc học cũng cần tạo cho mình thói quen.

Bởi vì, khi bạn có thói quen học bạn sẽ ý thức được việc học của mình, học mọi nơi mọi lúc không bị ảnh hưởng hay những cám dỗ xung quanh và không cần phải trong một phòng kín, một mình bạn mới có thể học được. Dưới đây là một số bí quyết được coi “chìa khóa vạn năng” rất quan trọng cho việc học ngoại ngữ đặc biệt là để trở thành một phiên dịch viên tiếng Anh giỏi.

Phiên dịch Tiếng Anh, "Chìa khóa vạn năng" cho một phiên dịch giỏi

Trở thành phiên dịch giỏi bằng việc học hỏi, giao tiếp với mọi người xung quanh

1. Luyện phiên dịch Tiếng Anh từ việc học hỏi từ mọi người xung quanh

Với nhiều bạn du học sinh được sống và học tập ở nước ngoài là môi trường rất tốt để học tiếng Anh. Tuy nhiên, hầu hết các bạn học chủ yếu từ môi trường trường học trong nước, hằng ngày các bạn chỉ tiếp xúc với thầy cô bạn bè là người Việt nên chính các bạn phải tự tạo dựng môi trường cho mình. “Học thầy không tày học bạn” , học hỏi thêm bằng việc giao tiếp với du khách nước ngoài, hoặc học trên TV hay các chương trình tiếng Anh…

2. Chủ động và năng động
Rất ít người bỏ thời gian tự đăng ký một khóa học tiếng Anh chỉ vì đam mê hay sở thích. Hầu hết, mọi người học vì tiếng Anh phục vụ cho công việc và học tập hay bằng cấp và nhiều lý do khác tất cả đều trong tình trạng là buộc phải học. Tất nhiên sẽ có rất ít nguời thành công hoặc phải bỏ nhiều thời gian công sức. Nên tạo sự chủ động bằng việc học tập, giao tiếp với mọi người xung quan. Hãy coi việc học Tiếng Anh như một đam mê điều này giúp bạn đến đích nhanh hơn.

Nên xác định cho mình một mục tiêu cụ thể trong quá trình học tập, bởi nhờ có những mục tiêu này, bạn sẽ tìm cơ hội để mình sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

Phiên dịch Tiếng Anh, "Chìa khóa vạn năng" cho một phiên dịch giỏi

Chăm chỉ cũng là một trong những yếu tố của người phiên dịch giỏi

3. Không ngại hỏi
Khi nói chuyện trực tiếp với người khác bằng tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội để hội thoại và trong những trường hợp này tôi gợi ý các bạn nên kết hợp nghe với hỏi. Người Mỹ rất chuộng câu “Chẳng có câu hỏi nào là ngớ ngẩn cả!” Vì thế họ sẽ không đánh giá bạn nếu bạn hỏi “What does that mean?” khi gặp phải từ khó mà bạn không biết. Khi bạn hỏi, người nói có thể sẽ nhắc lại hoặc thay đổi cách diễn đạt để giúp bạn hiểu dễ hơn. Họ cũng có thể sẽ đưa thêm thông tin vào để giải thích kỹ hơn. Phản ứng của người nói sẽ giúp bạn hiểu dễ hơn. Vì vậy, nếu có cơ hội giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, đừng ngồi nghe một cách thụ động và để mất cơ hội học quý giá này.

4. Tạo thói quen ghi chép
Việc ghi chép giúp ích rất nhiều cho người học không chỉ tích thêm lượng từ mà cả cách sắp xếp ghi chép là những kỹ năng nhỏ nhưng rất quan trọng hỗ trợ cho bạn trong công việc sau này. Khi học ngôn ngữ ở thời trẻ thơ chúng ta chẳng ghi chép gì mà vẫn nhớ. Nhưng khi lớn rồi đầu óc chúng ta luôn thu thập thôngtin và phải quên kiến thức cũ thì mới có chỗ cho kiến thức mới. Hơn nữa nhiều người học bằng hình ảnh, nên khi nhìn vào từ sẽ nhớ lâu hơn là chỉ nghe không…

Trên đây là những bí quyết chia sẻ từ đội ngũ phiên dịch lâu năm tại Phiên dịch Số 1. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều chia sẻ hữu ích. Chúc bạn thành công!

Phiên dịch Số1

Leave a Reply